Nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả của Phụ nữ

2020-10-16 15:41:00.0

Khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh là giải pháp để phụ nữ hiện đại tự tạo việc làm, phát triển kinh tế. Với phẩm chất cần cù, tinh thần vượt khó, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn đã mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng và khẳng định được vị trí của mình trong gia đình, xã hội.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hoài ở xóm Đầm Thị, xã Bình Thành sau nhiều năm đi làm thuê ở những trang trại gà lớn tại địa phương khác năm 2019, khi đã tích lũy đủ kiến thức, kinh nghiệm và tìm được nguồn cung ứng giống và đầu ra, vợ chồng chị đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trên 600 triệu đồng để nuôi 3.000 con gà trắng công nghiệp. 45 ngày nuôi gà được đơn vị cấp giống thu mua sau khi đã thực hiện kiểm nghiệm, test máu đạt yêu cầu theo quy định. Với nguồn đầu ra ổn định, nên gia đình chị đã mở rộng trang trại với quy mô trung bình 8.000 con gà, bình quân mỗi lứa xuất bán khoảng 24 tấn gà.

Ảnh: Mô hình nuôi gà thịt công nghiệp tại xóm Đầm Thi, xã Bình Thành

Là chủ tịch Hội LHPN xã Phượng Tiến, vốn đam mê với cây lúa, với ruộng đồng nên chị Lường Thị Thu Lịch ở xã Phượng Tiến lại có ý tưởng khởi nghiệp từ chính đồng lúa của mình, thay vì canh tác lúa theo kiểu truyền thống, chị đã có ý tưởng sáng tạo “Trồng lúa an toàn theo hướng hữu cơ”. Ý tưởng khởi nghiệp phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường của chị Lịch và đồng tác giả Nguyễn Thị Hoa đã đạt giải khuyến khích trong cuộc thi “Ngày khởi nghiệp” năm 2020 do Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên tổ chức. Và ngay trong vụ Chiêm xuân 2020 chị đã hiện thực hóa ý tưởng của mình với 4,8 ha lúa bao thai và nếp cái hoa vàng tại xóm Lợi A và xóm Lợi B, xã Phượng Tiến cùng với sự tham gia của 30 hội viên hội phụ nữ. Hiện tại diện tích lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt, tốt hơn so với điều kiện cách bón bình thường bằng phân vô cơ.

Ảnh: Mô hình trồng lúa an toàn hữu cơ tại xã Phượng Tiến

Có thể khẳng định, thông qua hoạt động vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, nhiều hội viên phụ nữ đã vượt khó vươn lên, tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, kinh doanh, khởi nghiệp, làm giàu cho gia đình và xã hội. Trên địa bàn huyện đã xuất hiện hàng trăm mô hình kinh tế do phụ nữ tham gia khởi nghiệp đã đạt được hiệu quả và có nhiều triển vọng. Qua đó chị em đã thay đổi tư duy, tự tin hơn, mạnh dạn hơn, dám nghĩ, dám làm để vươn lên thoát nghèo, làm giàu, nâng cao chất lượng cuộc sống và họ góp phần tạo ra cơ hội phát triển kinh tế cho chị em phụ nữ ở địa phương.

Để tiếp tục khơi nguồn sáng tạo cho phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ về khởi nghiệp; thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm huy động nội lực của các tầng lớp phụ nữ giúp nhau khởi nghiệp. Đồng thời, thực hiện tốt các hoạt động kết nối, tiếp cận, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay, nguồn Quỹ hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ. Điều đặc biệt quan trọng nữa đó là, mỗi chị em phụ nữ cần chủ động tích cực học hỏi, mạnh dạn để có thể tự mình thay đổi cuộc sống, trở thành tấm gương phụ nữ “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Bài và ảnh: Quế Chí - Cao Khánh