Tăng cường đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn huyện Định Hóa thực hiện kế hoạch năm 2020

2020-10-16 16:29:00.0

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, ngày 01/01/2020 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển KT - XH và dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020; Quyết định số 7859/QĐ-UBND, ngày 26/12/2019 của UBND huyện Định Hóa về việc giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Ngay từ đầu năm 2020, Kho bạc Nhà nước Định Hóa đã bám sát kế hoạch vốn đầu tư xâ dựng cơ bản (XDCB), vốn chương trình mục tiêu theo Quyết định phân giao của UBND huyện, phối hợp với các phòng, ngành liên quan, đôn đốc các chủ đầu tư trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ giải ngân phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của huyện giao.

Kết quả 9 tháng đầu năm (số liệu tính đến hết ngày 30/9/2020 toàn địa bàn đã giải ngân vốn Đầu tư XDCB, Chương trình mục tiêu đạt 96.404 trđ/186.095trđ đạt 51,8 % kế hoạch được giao, với 521 dự án. Với kết quả tỷ lệ giải ngân mới đạt được 51,8% kế hoạch năm, thì địa bàn huyện Định Hóa đang là đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp, đặc biệt hiện nay các dự án sử dụng vốn trái phiếu chính phủ hỗ trợ xây dựng nông thôn mới; các dự án vốn chương trình giảm nghèo, vốn hỗ trợ phát triển sản xuất..v.v.. mà là dự án khởi công mới hầu như chưa có hồ sơ pháp lý, chưa có mã dự án, chưa đến Kho bạc Nhà nước để giao dịch. Vì vậy việc giải ngân vốn đầu tư thuộc kế hoạch năm 2020 trên địa bàn huyện từ nay đến cuối năm là một nhiệm vụ hết sức nặng nề, để hoàn thành được chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Với chức năng nhiệm vụ của ngành, Kho bạc Nhà nước Định Hóa đề nghị các phòng, ngành có liên quan, các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án cùng phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Bám sát các chỉ đạo điều hành của Chính phủ và Bộ Tài chính, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để tiếp tục thực hiện nghiêm túc Quyết định số 1704/QĐ-TTg, ngày 29/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2020; Quyết định số 1706/QĐ-TTg ngày 29/11/2019 của Thủ tướng về giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020; Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ kho khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19; Quyết định số 4070/QĐ-UBND, ngày 18/12/2019 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc giao kế hoạch đầu tư công năm 2020 tỉnh Thái Nguyên; Chỉ thị số 03/CT-UBND, ngày 27/4/2020 Chỉ thị một số nhiệm vụ giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 và Công văn số: 2976/UBND-TH, ngày 06/8/2020 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc Cam kết giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Kho bạc Nhà nước Định Hóa tăng cường các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư năm 2020, cụ thể:

Thực hiện kiểm soát thanh toán vốn đầu tư theo nguyên tắc “thanh toán trước, kiểm soát sau” cho từng lần thanh toán và “kiểm soát trước, thanh toán sau” đối với lần thanh toán cuối cùng của hợp đồng. Theo đó, thanh toán trước là chậm nhất 01 ngày làm việc kể từ khi cán bộ kiểm soát chi của Kho bạc Nhà nước nhận đủ hồ sơ hợp lệ, hợp pháp theo quy định mà Chủ đầu tư phải gửi đến Kho bạc Nhà nước. Với phương thức kiểm soát chi nêu trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư, giảm thiểu về mặt thời gian, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

2. Các chủ đầu tư cần chủ động tập trung rà soát, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, kịp thời tổ chức nghiệm thu, thanh toán giá trị khối lượng hoàn thành để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn.

3. Các phòng, ban, ngành liên quan, các chủ đầu tư thường xuyên có sự phối hợp chặt chẽ để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tập trung xử lý dứt điểm, khẩn trương tổng hợp hồ sơ chứng từ gửi Kho bạc Nhà nước thanh toán, tránh đề dồn vào tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương năm 2020.

Hàng tháng trước ngày 05 của tháng tiếp theo KBNN Định Hóa chủ động tổng hợp số liệu để báo cáo Cấp ủy, Chính quyền địa phương về tình hình giải ngân các nguồn vốn đầu tư, đồng thời công khai tại trụ sở Kho bạc Nhà nước Định Hóa số liệu giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2020 của các Chủ đầu tư, Ban QLDA (chi tiết từng dự án).

Ảnh Công chức KBNN Định Hóa hướng dẫn khách hàng giao dịch.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn là nhiệm vụ mà KBNN Định Hóa hết sức quan tâm và chú trọng; Kho bạc Nhà nước Định Hóa chủ động theo dõi, bám sát kế hoạch của cấp có thẩm quyền giao, phối hợp với các cơ quan liên quan, các chủ đầu tư trên địa bàn, tạo thuận lợi cho các chủ đầu tư trong việc giải ngân các nguồn vốn. Bên cạnh đó, Kho bạc Nhà nước Định Hóa rất mong nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo UBND huyện, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành có liên quan, các chủ đầu tư thực hiện tốt những giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư trên địa bàn huyện thuộc kế hoạch năm 2020 theo đúng quy định./.

Thực hiện: Ma Đình Văn - Phó Giám đốc kho bạc Nhà nước Huyện Định Hóa