Lịch Sử hình thành

2021-07-08 16:42:00.0

Lịch Sử hình thành.

Xã Lam Vỹ được hình thành từ hàng trăm năm, trải qua nhiều biến động. Sử cũ chép lại Năm Quang Thuận thứ 7 (1466) vua Lê Thánh Tông đổi tên huyện Định Hóa thuộc phủ Phú Bình (Thừa Tuyên Thái Nguyên) thành Châu Định Hóa gồm có 9 tổng, 31 xã. Xã Lam Vỹ thuộc tổng Phượng Vĩ Thượng.

Đến đời vua Nguyễn Gia Long mặc dù địa bàn huyện Định Hóa có nhiều biến động, lúc có tên là Định Châu, lúc lại mang tên Phủ Tòng Hóa nhưng tên xã Lam Vỹ vẫn không thay đổi.  Đời vua Đồng Khánh xã Lam Vỹ có hai thôn là Viên thôn và Duyên thôn gồm 6 làng: Làng Nâu, Làng Há, Làng Viềng, Làng Cỏ, Làng Trai Đúc và Làng Nuôi.

Cách mạng tháng Tám thành công, chế độ thực dân phong kiến bị xóa bỏ, chấm dứt 80 năm đô hộ của thực dân Pháp, nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa được thành lập, tên và đơn vị hành chính nhiều địa phương cũng được sắp xếp lại. Năm 1946 bỏ cấp tổng, các xã Lam Vỹ, Phượng Vĩ Thượng, Văn La nhập lại thành một xã và đặt tên là xã Phượng Tú (bao gồm xã Lam Vỹ và xã Tân Thịnh).

Đến năm 1954 phát động giảm tô Lam Vỹ và Phượng Vĩ Thượng được tách ra từ xã Phượng Tú để thành lập xã Tân Hòa. Phần còn lại nhập vào xã Tân Thịnh. Năm 1967 đổi tên xã Tân Hòa trở lại là xã Lam Vỹ và tồn tại cho đến ngày nay. Năm 1997, theo Chỉ Thị 364/CT ngày 06 tháng 11 năm 1991 của Chính Phủ về việc giải quyết những tranh Chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính Tỉnh, Huyện, Xã. UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định chuyển xóm Cà Đơ thuộc xã Tân Thịnh nhập vào xã Lam Vỹ, địa giới hành chính được mở rộng thêm,  trải qua nhiều lần thay đổi Lam Vỹ có  20 thôn xóm. Đến năm 2019 thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã họp và ban hành Nghị quyết 18- NQ/TW “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” ngày 25/10/2017, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện. Nghị quyết 79/NQ-HĐND  ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh về sắp xếp, sáp nhập xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Xã Lam Vỹ đã xây dựng Đề án sắp xếp sáp nhập xóm, đến nay Lam Vỹ còn 10 xóm gồm các xóm Văn La 1, Văn La 2, Làng Cỏ, Tam Hợp, Đoàn Kết, Làng Quyền, Làng Há, Nà Toán, Nà Làng và Bình Sơn.

nguyễn Thị Nhài