Mở rộng đường, rộng mở tương lai

2024-04-16 14:06:00.0

Thực tiễn xây dựng nông thôn mới (NTM) ở nhiều địa phương cho thấy rằng mở đường chính là mở ra diện mạo NTM, mở đường cũng chính là mở hướng cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH-HĐH) nông nghiệp nông thôn. Và khi đường được mở rộng, cũng đồng thời mở ra kỳ vọng, cơ hội đổi thay, mở ra tương lai tốt đẹp cho người dân nông thôn. Hơn 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, cũng bằng ấy năm các địa phương trên địa bàn huyện Định Hoá miệt mài với công cuộc vận động nhân dân hiến đất, mở rộng đường giao thông. Khi nhân dân hiểu và đồng thuận thì thành quả đem lại là vô cùng to lớn.

Ảnh: Lực lượng dân quân cùng hỗ trợ nhân dân xóm Sơn Thắng tháo dỡ tường rào

Ngày đầu tiên của tháng Tư năm 2024, chúng tôi được chứng kiến một quang cảnh vô cùng xúc động tại xóm Sơn Thắng, xã Sơn Phú. Lực lượng Dân quân Tự vệ, đơn vị thi công công trình cùng tất bật hỗ trợ người dân tháo dỡ mặt bằng, tài sản trên đất của chính những hộ gia đình đó để làm đường… Những chiếc cổng, những chiếc hàng rào được xây dựng cơ bản, kiên cố, thậm chí được ốp đá, sơn màu rất đẹp, những cây chè đang tuổi khai thác hay những cây hoa màu khác đang độ rực rỡ. Nhưng để nâng cấp mở rộng đường, 41 hộ dân xóm Sơn Thắng, xã Sơn Phú đều tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất không một chút đắn đo. Thậm chí có những hộ diện tích đất hiến và tường rào kéo dài theo mặt đường tới 70m, nhưng họ vẫn vui vẻ, phấn khởi bởi tất cả họ đều vì lợi ích chung, mục tiêu chung đó là xây dựng xóm, xã đạt NTM kiểu mẫu.

Chị Ma Thị Yến, xóm Sơn Thắng, xã Sơn Phú vui vẻ nói: “Chúng tôi cũng rất đồng tình thôi, mặc dù tường bao, tài sản gắn liền trên đất đã hoàn thiện và chi phí bỏ vào cũng lớn. Nhưng được dự án huyện đưa về có con đường 9m đi qua, chúng tôi rất đồng tình hưởng ứng và nhất trí hiến đất và tài sản trên dất”.

Anh Nguyễn Văn Đức, xóm Sơn Thắng, xã Sơn Phú cũng phấn khởi cho biết thêm: “Khi được mở mang con đường nông thôn mới, ngay từ ngày đầu tiên bà con cũng rất hưởng ứng. Như nhà tôi đang tháo dỡ ở kia, bở rào, cột cổng đã xây rất kiên cố, ốp lát hết rồi nhưng vì lợi ích chung chúng tôi sẵn sàng cống hiến”.

Tham gia cùng lực lượng quân sự xã hỗ trợ nhân dân xóm Sơn Thắng tháo dỡ mặt bằng, anh Vũ Văn Phương, Tiểu đội trưởng Tiểu độ Dân quân Tự vệ xóm Sơn Thắng, xã Sơn Phú nói: “Để hỗ trợ bà con tháo dỡ mặt bằng lực lượng dân quân chung tôi rất nhiệt tình và rất vui vì bà con rất ủng hộ tháo dỡ tường rào, mở đường để phát triển”

Ảnh: Nhiều tường rào, cột cổng được xây dựng kiên cố, ốp đá đẹp nhưng người dân sẵn sàng tháo dỡ

Hiện nay xã Sơn Phú đang triển khai thực hiện Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường vào điểm du lịch nông thôn xã Sơn Phú do UBND huyện làm chủ đầu tư, công trình có chiều dài gần 1km, điểm đầu tại Km21+200m đường ĐT 264; Điểm cuối tuyến tại Km0+922,59m tại nhà văn hóa xóm Sơn Thắng, xã Sơn Phú. Bề rộng nền đường chia làm 2 đoạn, 1 đoạn có bề rộng là 9,5m và 1 đoạn 7,5m, trong đó 5,5m mặt đường bê tông, 2 bên là vỉa hè rộng 2m. Cùng với đó là hệ thống thoát nước, hệ thống ATGT, cổng chào, với tổng mức đầu tư gần 5,5 tỷ đồng.

Để việc thi công tuyến đường đạt được yêu cầu đề ra, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể của xã Sơn Phú và xóm Sơn Thắng đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM nâng cao, với phương châm “lấy sức dân để lo cho dân”, phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên nêu gương, “đi trước, làm trước” trong việc hiến đất, tài sản kiến trúc trên đất để mở rộng đường và vận động người thân trong gia đình cùng thực hiện.

Ông Vũ Văn Như, trưởng xóm Sơn Thắng, xã Sơn Phú cho biết: “Được sự quan tâm của cấp trên xóm Sơn Thắng được xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu, nhận dự án làm đường nông thôn mới kiểu mẫu khi triển khai đến bà con rất đồng tình ủng hộ, nhất trí rất cao. Sau này khi con đường hoàn thành sẽ thuận lợi cho bà con giao thương hàng hoá, phát triển kinh tế ngày càng tiến lên”.

Ảnh: Với sự đồng tình của nhân xóm Sơn Thắng, chỉ trong thời gian ngắn công tác tháo dỡ tài sản và hoa màu trên đất để bàn giao mặt bằng đã hoàn thành

Chỉ trong 1 thời gian ngắn tất cả 41 hộ dân của xóm Sơn Thắng, xã Sơn Phú  bị ảnh hưởng bởi công trình đều đồng loạt nhất trí với chủ trương hiến đất làm đường. Hơn 7000m2 đất cùng với rất nhiều tài sản trên đất đã nhanh chóng được tháo dỡ để bàn giao mặt bằng cho địa phương, đơn vị thi công thực hiện dự án.

Ông Âu Văn Được, Chủ tịch UBND xã Sơn Phú cho biết: “Đây là một tuyến đường huyết mạch của xã Sơn Phú để phát triển kinh yế xã hội của địa phương, tạo thuận lợi trong giao thông cho nhân dân, kết nối với xã Phú Đình, kết nối nông thôn và điểm du lịch của hai địa phương. Ngay sau khi nhận chủ trương, UBND xã đã triển khai kế hoạch chỉ đạo tuyên truyền nhân dân dọc tuyến đường Sơn Phú - Phú Đình hiến đất, hiến tài sản trên đất, tài sản, hoa màu trên đất để làm đường. Đây là một trong những công trình thực hiện hiện sự chỉ đạo của Đảng, Chínhq uyền địa phương mà bà rất đồng tình ủng hộ hiến đất, hiến tài sản, hoa màu và sẵn sàng tháo dỡ tường bao…”

Kết quả đó chính là kết quả của sự chung tay vào cuộc, đoàn kết của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận cao của người dân để cùng hướng tới mục tiêu chung. Như người dân xóm Sơn Thắng đã nói “Mở rộng đường chính là mở rộng tương lai của chúng tôi chính vì vậy chúng tôi luôn sẵn sàng ủng hộ” . Đây cũng chính là động lực, là sức mạnh nội lực vô cùng quý giá tạo đà cho xã Sơn Phú tiếp tục triển khai các chương trình, dự án tiếp theo trên địa bàn, hoàn thiện các tiêu chí và đạt xã NTM kiểu mẫu năm 2024 theo đúng lộ trình./.

T/h: Quế Chi