Vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông thôn

2021-08-26 14:43:00.0

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương và các đơn vị liên quan.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã tập trung đầu tư, huy động mọi nguồn lực phát nông nghiệp gắn với xây dựng NTM và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tương đối toàn diện trên các mặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đóng góp vào những kết quả đó, các tổ chức xã hội nghề nghiệp của tỉnh đã phát huy được vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp, hợp tác xã, hội viên, nhà chuyên môn với nhà nước trong việc tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản theo chủ trương, kế hoạch, quy hoạch và chỉ đạo của tỉnh; tư vấn kỹ thuật và thúc đẩy các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học - công nghệ giúp các đơn vị, hội viên cùng phát triển, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã báo cáo kết quả hoạt động của các hội, hiệp hội; trao đổi, thảo luận về những nội dung liên quan đến vai trò, chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị và đề xuất, kiến nghị một số nội dung cụ thể như: Thành lập quỹ hỗ trợ phát triển làng nghề để giúp các làng nghề được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất; cụ thể hóa chính sách hỗ trợ ngành nghề nông thôn và làng nghề theo Nghị định số 52/2018/NĐ-CP; cấp kinh phí hỗ trợ cho hoạt động thường xuyên của các hội, hiệp hội; hỗ trợ mô hình chuyển đổi sản xuất chè hữu cơ cho 200 hộ nông dân tại xã Phú Xuyên (Đại Từ) và xã Phúc Xuân (TP. Thái Nguyên); xác định cơ chế về đất đai đối với các cơ sở giết mổ tập trung và trang trại chăn nuôi…

Ông Bùi Quang Huân, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề tỉnh Thái Nguyên cho rằng trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã có những cơ chế, chính sách hỗ trợ để các làng nghề phát triển sản xuất

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá và ghi nhận sự nỗ lực của các tổ chức xã hội nghề nghiệp của tỉnh, trong việc tham gia thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt trong việc phát triển sản xuất nông nghiệp chủ lực và xây dựng NTM. Đồng chí đề nghị các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với các hội, hiệp hội để có những định hướng đối với các thành phần kinh tế trong việc thực hiện các chương trình, đề án phát triển nông nghiêp, nông thôn đạt hiệu quả, đem lại lợi ích cho người dân. Đối với những đề xuất, kiến nghị của các hội, hiệp hội tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, có báo cáo đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của ngành. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các tổ chức xã hội nghề nghiệp chủ động, tăng cường việc huy động hội viên tích cực tham gia phát triển kinh tế; ứng dụng công nghệ số vào việc quản lý và tiêu thụ sản phẩm; gắn kết việc phát triển làng nghề với phát triển kinh tế tập thể; tăng cường tuyên truyền đến hội viên tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM, có ý thức giữ vệ sinh, bảo vệ môi trường nhằm giúp chính quyền các cấp trong việc kiểm soát môi trường nông nghiệp, nông thôn.