Đến năm 2025 Thái Nguyên có 95% số xã trở lên trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới

2021-08-20 17:50:00.0

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh quán triệt nội dung, định hướng  thực hiện NTM trong giai đoạn tới

Chương trình NTM trong 5 năm qua (giai đoạn 2016 - 2020) đã đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn tỉnh đã có 68 xã đạt chuẩn NTM (bằng 113,3% kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020), vượt 8 xã so với kế hoạch; 3 xã đạt NTM nâng cao và 1 xã đạt NTM kiểu mẫu. 3 đơn vị là TP. Thái Nguyên, TP. Sông Công và TX. Phổ Yên đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; huyện Phú Bình có 100% số xã đạt chuẩn. Hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn được ưu tiên đầu tư, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nổi bật là giao thông nông thôn, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa… cơ bản đã đồng bộ, tạo đà cho phát triển kinh tế xã hội. Kinh tế tập thể từng bước được củng cố và phát triển, thúc đẩy việc ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm… Từ những phát triển tích cực trong xây dựng cơ sở hạ tầng và sản xuất đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định: “Đặc biệt quan tâm đến Chương trình xây dựng NTM.. phát triển tiềm năng du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thu hẹp khoảng cách giàu, nghèo giữa các vùng dân cư trên địa bàn tỉnh”, toàn tỉnh phấn đấu có 95% số xã trở lên đạt chuẩn NTM; trong đó, có 40% số xã đạt NTM nâng cao, 10% số xã đạt NTM kiểu mẫu; 6 đơn vị cấp huyện trở lên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; bình quân các xã trong tỉnh đạt 18,5 tiêu chí/xã.

Tại cuộc họp, các đại biểu cơ bản nhất trí với dự thảo Đề án, đồng thời tập trung thảo luận xung quanh các nội dung như: Đề nghị UBND tỉnh nâng mức hỗ trợ đối với những huyện có điều kiện khó khăn; tỉnh có cơ chế cho các địa phương khai thác vật liệu thông thường (đất, đá, sỏi ở sông, suối) để xây dựng kết cấu hạ tầng, góp phần giảm chi phí đầu tư; đề xuất nâng mức hỗ trợ đối với các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu cao hơn giai đoạn 2016 - 2020…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, những ý kiến tại hội nghị phù hợp với định hướng xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh trong giai đoạn tới. Đồng thời, đề nghị các ngành, các địa phương tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng cơ chế sử dụng nguồn thu từ đất để triển khai thực hiện xây dựng NTM trong thời gian tới; tranh thủ các nguồn lực của Trung ương, huy động các nguồn lực của tỉnh và xã hội hóa để xây dựng NTM. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh tiếp thu, nghiên cứu ý kiến của các đại biểu đề hoàn thiện dự thảo Đề án xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 để trình HĐND tỉnh thông qua vào kỳ họp gần nhất.

Xuân Huy