Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam

2021-03-12 17:08:00.0

Toàn cảnh buổi làm việc

Nội dung buổi làm việc nhằm đánh giá về kết quả thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Chỉ thị số 40) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tại buổi làm việc, lãnh đạo NHCSXH tỉnh đã báo cáo với Đoàn công tác về kết quả thực hiện Chỉ thị số 40. Theo đó, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được tập trung cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách vay sản xuất, kinh doanh. Trong đó, trên 92% dư nợ tín dụng chính sách được tập trung đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, giáo dục và đào tạo; chú trọng ưu tiên tập trung vốn cho vay hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, cho vay đối với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện để các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống từ đó vươn lên thoát nghèo bền vững. Vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo qua các năm, cụ thể: Tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2003 - 2005 đã giảm từ 9,85% xuống còn dưới 4,68%; giai đoạn 2006 - 2010 đã giảm từ 26,85% xuống còn 10,8%; giai đoạn 2011 - 2015 giảm từ 20,57% xuống còn 7,06%; giai đoạn 2016 - 2020 giảm từ 13,4% xuống còn 2,82%, giúp cho 294.638 hộ nghèo, cận nghèo và hộ thoát nghèo được vay vốn để sản xuất, kinh doanh; hơn 14.500 lao động có việc làm ổn định; 55.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; xây dựng  được gần 163.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn và hơn 15.000  căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách.

Chính sách tín dụng ưu đãi cùng với chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương đã góp phần tích cực giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới… Đặc biệt, vốn vay ưu đãi đã giúp nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn ở nông thôn phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, khôi phục các làng nghề truyền thống, bộ mặt nông thôn được cải thiện…, tạo được sự phấn khởi, đồng tình trong Nhân dân, giúp nhiều hộ có điều kiện thoát nghèo để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, vốn tín dụng chính sách góp phần đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định và phát triển kinh tế tại địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng đã chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội của tỉnh trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 40, trong đó nhấn mạnh đến công tác giảm nghèo của của tỉnh Thái Nguyên, nhất là trong việc sử dụng nguồn vốn từ NHCSXH tập trung cho các hộ nghèo và cận nghèo vay ưu đãi để sản xuất, kinh doanh cải thiện cuộc sống. Đồng chí Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam mong muốn tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị số 40; cân đối bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương cấp tỉnh, cấp huyện chuyển sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh…

Đại diện Công đoàn NHCSXH Việt Nam trao tặng số tiền 500 triệu đồng ủng hộ
Quỹ “Vì người nghèo tỉnh Thái Nguyên”

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ, triển khai có hiệu quả của NHCSXH Việt Nam cũng như kết quả hoạt động của Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã triển khai kịp thời các chương trình vay vốn ưu đãi, an sinh xã hội cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 40. Qua đó, góp phần phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện điều kiện sống, góp phần giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải mong muốn trong thời gian tới, NHCSXH Việt Nam tiếp tục quan tâm bổ sung nguồn vốn cho vay Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn, Chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn... tạo điều kiện để Thái Nguyên đảm bảo nguồn vốn thực hiện thành công 05 định hướng lớn của tỉnh, trong đó có mục tiêu giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Nhân dịp này, Công đoàn NHCSXH Việt Nam trao tặng cho tỉnh Thái Nguyên số tiền 500 triệu đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo tỉnh Thái Nguyên”.

Xuân Huy