Bàn giải pháp thực hiện tái định cư phục vụ Dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc thuộc địa bàn thị xã Phổ Yên và huyện Đại Từ.

2021-08-15 11:08:00.0

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương ưu tiên nguồn lực để thực hiện Dự án

Theo báo cáo tại cuộc họp, liên quan đến việc triển khai dự án Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc, thị xã Phổ Yên sẽ có khoảng 281 hộ phải bố trí tái định cư. Thị xã đã dự kiến 10 vị trí để thực hiện tái định cư cho các hộ dân với diện tích khoảng 27,3 ha; tính theo suất đầu tư thực tế đang thực hiện, chi phí khoảng 314 tỷ đồng. Đối với huyện Đại Từ, qua khảo sát sẽ có khoảng 85 hộ dân phải di chuyển nhà ở đất, ở để thực hiện Dự án. Huyện đã dự kiến ba vị trí tại ba xã, thị trấn trên địa bàn với tổng diện tích 8,5 ha để thực hiện tái định cư; chi phí tính theo suất đầu tư hiện tại là khoảng 97,75 tỷ đồng.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo các địa phương và các sở ngành, chức năng báo cáo, tham gia ý kiến, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo: Đây là dự án trọng điểm, có tác động tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đem lại lợi ích nhiều mặt cho tỉnh Thái Nguyên và các địa phương lân cận đã được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tại Thông báo số 109/TB-UBND ngày 4/8/2021. Để dự án được triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ đề ra, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải ưu tiên nguồn lực để thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư phục vụ Dự án. Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh chủ động phối hợp với các ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ tổ chức triển khai thực hiện Dự án. Các địa phương chủ động quỹ đất để thực hiện tái định cư, phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thuận lợi, đúng tiến độ đề ra. Đồng chí cũng lưu ý các ngành, địa phương cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện trình tự các thủ tục nhằm đảm bảo tiến độ chung Dự án là được phê duyệt trong tháng 11/2021, khởi công trong tháng 3/2022.