Ban Chỉ đạo PCI tỉnh đánh giá công tác năm 2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2021

2021-01-29 18:17:00.0

Tham dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ chuyên viên giúp việc Ban Chỉ đạo PCI tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã; đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã.

Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2020, các cơ quan của tỉnh đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh công khai minh bạch và cải cách thủ tục hành chính; đơn giản hóa, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) và giảm chi phí hành chính; tiếp tục duy trì thời gian không quá 02 ngày giải quyết hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, không quá 24 ngày đối với quyết định chủ trương đầu tư cấp tỉnh. Toàn bộ các quy hoạch của các ngành, địa phương được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang thông tin của các sở, ban, ngành, địa phương. Việc công khai ngân sách đối với  đơn vị  dự toán ngân sách, tổ chức được ngân sách nhà nước hỗ trợ được thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp duy trì và nâng cao các chỉ số đạt điểm cao như: Đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC; nâng cao tỷ lệ áp dụng công nghệ thông tin, dịch vụ công cấp độ 4 trong việc cấp đăng ký kinh doanh; rút ngắn hơn nữa thời gian giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp; rà soát, cắt giảm TTHC trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư ngoài ngân sách; rà soát thủ tục liên quan đến đầu tư sử dụng vốn ngân sách; tiếp tục đổi mới phương thức đối thoại của lãnh đạo cấp tỉnh với doanh nghiệp, giải quyết đề nghị của doanh nghiệp một cách trực diện theo thẩm quyền của từng sở, ngành giảm bớt việc lấy ý kiến của nhiều cơ quan cho một vấn đề đã rõ về thẩm quyền. Đã tổ chức đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp, tiếp thu và giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất...

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại TNG,
Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên phát biểu ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thể hiện bằng Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 29/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đại diện hiệp hội doanh nghiệp đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư quan tâm theo dõi sát sao hơn đối với các dự án sau khi được cấp phép để giúp cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, có sự phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để giải quyết những vướng mắc nảy sinh, nhất là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bên cạnh đó xem xét sửa đổi các quy trình xử lý thủ tục hành chính cho phù hợp hơn.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, các sở ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Tỉnh ủy về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tăng cường đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thainguyen.gov.vn