Hội nghị hiệp thương lần thứ hai thỏa thuận danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026

2021-03-18 13:59:00.0

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đoàn Thị Hảo, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; Đỗ Đức Công, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh; Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, tổ chức liên quan.

Các đại biểu biểu quyết nhất trí lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH khóa XV của tỉnh Thái Nguyên

Trên cơ sở kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; căn cứ Công văn số 743/UBTVQH14-CTĐB ngày 23/02/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh lần thứ nhất số lượng, cơ cấu, thành phần ĐBQH khóa XV, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã gửi thông báo tới các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ số lượng, thành phần, cơ cấu người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV; đồng thời, phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức hội nghị hướng dẫn trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh và hướng dẫn làm hồ sơ ứng cử. Theo đó, từ ngày 24/2 đến ngày 11/3/2021, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã tổ chức xong các bước giới thiệu người ứng cử theo đúng quy định; gửi biên bản các hội nghị giới thiệu người ứng cử ĐBQH về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; nộp hồ sơ của người ứng cử ĐBQH về Ủy ban bầu cử tỉnh đảm bảo thời gian, thủ tục theo quy định. Ủy ban bầu cử tỉnh đã bàn giao danh sách và hồ sơ của 22 người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử ĐBQH cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh (không có người tự ứng cử) để chuẩn bị các bước tiếp theo trong quy trình hiệp thương.

Tại hội nghị, trên cơ sở báo cáo tình hình giới thiệu người ứng cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và tình hình người tự ứng cử ĐBQH khóa XV tại tỉnh Thái Nguyên của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất và biểu quyết nhất trí lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH khóa XV của tỉnh Thái Nguyên gồm 17 người trong tổng số 22 người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử ĐBQH (05 người có đơn xin thôi không ứng cử ĐBQH). Trong danh sách sơ bộ 17 người ứng cử ĐBQH khóa XV của tỉnh về cơ cấu có 10/17 người dân tộc thiểu số (58,8%); 12/17 người là phụ nữ (70,5%); 04/17 người trẻ tuổi (23,5%), 01/17 người ngoài Đảng (5,9%); 02/17 người tái cử (11,7%). Tại hội nghị, các đại biểu nhất trí với kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao Ủy ban MTTQ tỉnh, thành viên MTTQ tỉnh, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã làm tốt công tác phối hợp tổ chức triển khai, thực hiện đầy đủ các bước theo quy trình, quy định của pháp luật về công tác bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh khẳng định: Các khâu của công tác bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đảm bảo đầy đủ, nghiêm túc, công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật, quy định của Luật Bầu cử và không có vướng mắc. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bầu cử, chuẩn bị tốt cho hội nghị hiệp thương lần thứ ba.

Trần Nhung