Khảo sát việc thực hiện các kiến nghị về môi trường của Đoàn giám sát Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội

2020-12-10 20:47:00.0

Đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị có liên quan.

Khắc phục các vấn đề tồn tại theo kết quả giám sát môi trường năm 2018 của Đoàn giám sát Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, trong thời gian qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các nội dung kiến nghị của Đoàn giám sát; chấn chỉnh việc thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường trong khu công nghiệp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo tính nghiêm minh trong thực thi các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn các chủ dự án thực hiện thủ tục môi trường ngay trong giai đoạn đề xuất đầu tư; tập trung chỉ đạo, đôn đốc hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện nghiêm túc các nội dung đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và cấp phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định; duy trì thường xuyên việc quan trắc giám sát nguồn thải và giám sát chất lượng môi trường tại các khu, cụm công nghiệp; đồng thời tiếp tục rà soát, thống kê, đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt thiết bị quan trắc tự động theo quy định...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của Đoàn giám sát, trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành, đơn vị có liên quan tiếp tục tăng cường các giải pháp khắc phục những tồn tại về vấn đề môi trường; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc thực thi các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao các giải pháp khắc phục tồn tại về vấn đề môi trường của tỉnh trong thời gian qua, đồng thời đề nghị tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường, nhất là trong khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị, cơ sở thiếu trách nhiệm trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Kim Oanh