Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc

2020-12-18 16:33:00.0

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Buổi làm việc được thực hiện trực tiếp tại UBND tỉnh và trực tuyến với các chuyên gia tại Hàn Quốc

Hai bên đã thống nhất các nội dung để có cơ sở thuận lợi triển khai Dự án như: Điều chỉnh kéo dài thời gian thực hiện Dự án đến năm 2025; thống nhất điều chỉnh 7 hoạt động chính của Dự án thành 3 nhóm hoạt động chính (phân loại rác tại nguồn, phân loại rác thải lần 2 và nâng cao năng lực quản lý chất thải rắn); thống nhất phương án điều chỉnh tài chính giữa các hoạt động của Dự án. Bên cạnh đó, KOICA Việt Nam đề nghị tỉnh hỗ trợ các thủ tục hành chính liên quan, cung cấp mặt bằng, cơ sở hạ tầng (đường giao thông, hệ thống nước sạch, đường điện…) trong quá trình thực hiện Dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự hỗ trợ của KOICA Việt Nam đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, nhất là những chia sẻ, góp ý của các chuyên gia Hàn Quốc trong việc hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên xây dựng quy hoạch, quản lý chất thải hiệu quả. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí với nội dung mà các sở, ngành của tỉnh thống nhất với KOICA Việt Nam và đề nghị thực hiện Dự án một cách nhanh nhất để đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải, đồng thời đề nghị KOICA Việt Nam trong quá trình triển khai Dự án tập trung vào một số nội dung: Quan tâm đến việc hướng dẫn người dân phân loại rác thải tại nguồn một cách chính xác; phân loại, tăng cường năng lực tài nguyên hóa và năng lượng hóa chất thải; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ về phân loại rác thải tại nguồn để tuyên truyền cho người dân trong tỉnh thực hiện; có công nghệ xử lý rác thải tiên tiến, giảm tỷ lệ chôn lấp sau xử lý không quá 10%; hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên triển khai thực hiện Dự án này rộng rãi trên toàn tỉnh.

Các chuyên gia tại đầu cầu Hàn Quốc

Tại buổi làm việc, ông Cho Han Deog, Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam cảm ơn tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp để việc khảo sát Dự án được triển khai thuận lợi trong thời gian qua đồng thời khẳng định sẽ nhanh chóng hỗ trợ để triển khai Dự án tại tỉnh một cách nhanh nhất, ngoài ra sẽ tìm hiểu để triển khai các dự án tương tự trong thời gian tới.

Xuân Huy