Lấy ý kiến thống nhất của UBND tỉnh Thái Nguyên về kết quả quy hoạch sử dụng đất quốc phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

2021-08-09 14:13:00.0

Toàn cảnh Hội nghị

Thái Nguyên là một tỉnh nằm phía Tây Nam Quân khu 1, có rất nhiều cơ quan, đơn vị quân đội, nhà máy, xí nghiệp quốc phòng của Bộ và Quân khu đóng quân trên địa bàn, trong đó có Bộ Tư lệnh Quân khu 1. Nhu cầu sử dụng đất quốc phòng cho bố trí đóng quân, xây dựng thao trường, bãi tập phục vụ cho các nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập cùng với kết hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương là rất lớn.

Thời gian qua, căn cứ vào Luật Đất đai và các hướng dẫn, quy định về quyền sử dụng đất, các đơn vị đã phối hợp với tỉnh Thái Nguyên rà soát, quy hoạch, cắm mốc giới hàng nghìn ha đất quốc phòng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc quy hoạch một số địa điểm đất quốc phòng còn đang bị chồng chéo hoặc chưa đúng thủ tục, nguyên tắc, nhiều điểm đất bị chồng chéo về quy hoạch chưa được giải quyết dứt điểm, gây khó khăn trong việc quy hoạch, sử dụng của các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp. Trước những ý kiến, đề xuất của các đơn vị, xí nghiệp có nhu cầu sử dụng đất quốc phòng và đại diện lãnh đạo Quân khu 1, UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị các bên liên quan tiếp tục nghiên cứu hành lang pháp lý về sử dụng đất quốc phòng, rà soát lại toàn bộ quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 để chỉ ra những tồn tại, vướng mắc, chậm tiến độ. Trong thời gian sớm nhất, Quân khu 1 và tỉnh Thái Nguyên sẽ tổng hợp những kiến nghị, đề xuất cụ thể, chi tiết để trình với Bộ Quốc phòng và Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết theo luật định. Đây là quyết định quan trọng nhằm củng cố nguồn đất quốc phòng trên địa bàn tỉnh góp phần củng cố căn cứ chiến đấu trong khu vực phòng thủ của tỉnh và Quân khu trong giai đoạn cách mạng mới./.

Thiều Chung (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh)