Tạo cơ sở thống nhất về tài chính trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

2021-08-19 13:49:00.0

Những bất cập, khó khăn, vướng mắc về cơ sở và định mức tài chính trong quá trình triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức đã được Trường Chính trị tỉnh và các Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị các huyện, thành phố, thị xã báo cáo. Trên cơ sở quy định của Bộ Tài chính tại Thông tư số 36/2018/TT-BTC ngày 30/3/2018 hướng dẫn về việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí dành cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh đã nghiên cứu và tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về vấn đề này.

Ảnh minh họa

Theo đó, HĐND tỉnh khóa XIV đã quyết nghị và quy định cụ thể về đối tượng, phạm vi điều chỉnh, về nội dung, định mức chi; đồng thời nghị quyết cũng chỉ rõ nguồn kinh phí. Những quy định được xây dựng đã thể hiện sự rõ ràng, minh bạch và phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Theo đó, đối tượng áp dụng điều chỉnh là cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước, cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội ở cấp tỉnh, cấp huyện; công chức cấp xã; những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; những người hoạt động không chuyên trách ở xóm, tổ dân phố; viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Các nội dung chi cũng được quy định rõ theo từng khoản mục bao quát toàn bộ các hoạt động liên quan đến công tác đào tạo, bồi dưỡng. Hầu hết các định mức chi đã được tính toán tăng lên và có quy định mức trần để các cơ quan, đơn vị, địa phương áp dụng một cách chủ động, linh hoạt, sát với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn kinh phí đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức được đảm bảo từ nguồn ngân sách nhà nước theo phân cấp ngân sách hiện hành; kinh phí của cơ quan quản lý, sử dụng cán bộ, công chức; đóng góp của cán bộ, công chức; tài trợ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật. Nguồn kinh phí đào tạo, bồi dưỡng viên chức được đảm bảo từ nguồn tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập, đóng góp của viên chức và các nguồn khác theo quy định của pháp luật.

Nghị quyết được ban hành sẽ là căn cứ quan trọng để các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan sử dụng kinh phí dành cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo đúng luật, chặt chẽ, công bằng, thống nhất trên phạm vi toàn tỉnh và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, qua đó nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Tiến Thành