Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Dự án “Phát triển tổng hợp đô thị động lực - Thành phố Thái Nguyên”

2021-05-25 17:33:00.0

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc tại điểm cầu UBND tỉnh Thái Nguyên

Dự án “Phát triển tổng hợp đô thị động lực - Thành phố Thái Nguyên”, sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới gồm 2 hợp phần: Hợp phần 1 - Đầu tư kết cấu - Nâng cấp cải thiện và xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị; Hợp phần 2 - Đầu tư phi kết cấu - Hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ thực hiện. Tổng mức đầu tư của dự án là 100 triệu USD, trong đó vốn vay của Ngân hàng Thế giới là 57 triệu USD, vốn đối ứng địa phương tự cân đối là 43 triệu USD. Tuy nhiên, do phải điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án, thiết kế thi công… nên tiến độ thực hiện dự án chậm so với kế hoạch. Hiện nay, UBND TP. Thái Nguyên đang trình Bộ Xây dựng thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh, qua đó làm cơ sở trình Sở Xây dựng thẩm định tổng mức đầu tư điều chỉnh và Sở Kế hoạch & Đầu tư tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh dự án. Về tiến độ thực hiện các hạng mục công trình, dự kiến, công trình xây dựng Trường Mầm non Hương Sơn và công trình nâng cấp Trường Mầm non Phan Đình Phùng sẽ hoàn thành trong tháng 6/2021, công trình nâng cấp cầu Đán sẽ hoàn thành trong tháng 8/2021. Các hạng mục còn lại đang trong quá trình tổ chức đấu thầu, kiểm đếm, bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB).

Tại buổi làm việc, đại diện Ngân hàng Thế giới đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo UBND TP. Thái Nguyên phối hợp với các sở, ngành liên quan vào cuộc quyết liệt hơn nữa, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là các vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng, bố trí nguồn vốn bồi thường, GPMB và tiến độ giải ngân dự án... để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo kế hoạch đề ra.

Sau khi nghe ý kiến đề xuất của đại diện Ngân hàng Thế giới, các sở, ban, ngành và giải trình của UBND thành phố Thái Nguyên, kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND TP. Thái Nguyên và các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm trong việc để chậm trễ tiến độ thực hiện Dự án “Phát triển tổng hợp đô thị động lực - Thành phố Thái Nguyên”. Đồng thời, yêu cầu UBND thành phố phối hợp với các sở, ngành của tỉnh lập kế hoạch chi tiết tiến độ thực hiện dự án, tháo gỡ các vướng mắc tồn tại, nhất là trong công tác thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án; tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB các hạng mục công trình để đủ điều kiện thi công, xây dựng phương án bố trí nguồn vốn cho công tác bồi thường, GPMB và kịp thời báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết đối với những nội dung vượt quá thẩm quyền.

Kim Oanh