Thông qua Chương trình ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

2021-08-12 15:18:00.0

Nội dung chính của Chương trình ứng dụng NLNT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình) là: Phát triển, ứng dụng NLNT trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội và xây dựng, phát triển tiềm lực ứng dụng NLNT.

Ứng dụng năng lượng nguyên tử trong lĩnh vực y tế. Nguồn ảnh: Internet

Phát triển, ứng dụng NLNT trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội sẽ tập trung vào các lĩnh vực y tế; nông nghiệp; tài nguyên - môi trường; công nghiệp và xây dựng.

Đối với lĩnh vực y tế, đó là: Phát triển kỹ thuật điện quang can thiệp tiên tiến dưới hướng dẫn của thiết bị X-quang tăng sáng, thiết bị chụp mạch số hóa nền; chuyển giao và ứng dụng các kỹ thuật điều trị y học hạt nhân sử dụng đồng vị phóng xạ I-131 đối với các bệnh nhân ung bướu; tiếp cận và định hướng ứng dụng các kỹ thuật xạ trị tiên tiến trong điều trị bệnh nhân ung thư.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp sẽ triển khai ứng dụng một số chế phẩm từ bức xạ phục vụ phát triển nông nghiệp hữu cơ; ứng dụng các chế phẩm phân bón lá vi lượng bổ sung chitosan và xathan chiếu xạ làm tăng năng suất và chất lượng cây chè…

Đối với lĩnh vực tài nguyên - môi trường sẽ triển khai ứng dụng kỹ thuật hạt nhân phục vụ công tác quản lý ô nhiễm nguồn nước tại các khu công nghiệp, khu sản xuất; ứng dụng kỹ thuật địa chất thủy văn đồng vị đánh giá ô nhiễm và bảo vệ nguồn nước ngầm cấp nước cho thành phố Sông Công và thành phố Thái Nguyên; ứng dụng kỹ thuật đồng vị trong quản lý tài nguyên đất dốc, xói mòn.

Đối với lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, tập trung nâng cao năng lực quản lý chất thải phóng xạ có nguồn gốc tự nhiên trong công nghiệp khai thác và chế biến quặng, khoáng sản; ứng dụng kỹ thuật đánh dấu phóng xạ, soi chiếu gamma trong khảo sát hệ thống công nghiệp, công trình xây dựng cầu đường.

Có thể thấy NLNT được ứng dụng rộng rãi và ngày càng có đóng góp quan trọng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển. Hiện nay, tổng giá trị kinh tế của các ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trên thế giới ước đạt khoảng 200 tỷ USD. Ứng dụng NLNT còn góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Chương trình ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đã được đưa vào Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Chương trình được xây dựng dựa trên việc nghiên cứu, điều tra, khảo sát hiện trạng, đánh giá tiềm năng, triển vọng của Thái Nguyên với sự tham gia, góp ý của các chuyên gia trong lĩnh vực NLNT, mang lại tính khả thi, hiệu quả đối với phát triển kinh tế - xã hội của Thái Nguyên.

Mới đây, ngày 12/8/2021, tại Kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XIV tỉnh đã thông qua Chương trình do UBND tỉnh trình. Đây là cơ sở pháp lý để tổ chức thực hiện hiệu quả mục tiêu ứng dụng năng lượng nguyên tử trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong 05 năm tới.

Tiến Thành