Tỉnh Thái Nguyên: Bổ sung, điều chỉnh danh sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 - 2022

2021-08-13 23:59:00.0

Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm thực hiện chính sách cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời đảm bảo quyền lợi và phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc.

Đồng chí Hoàng Văn Chính (người mặc áo xanh), Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cùng người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thăm hỏi gia đình đồng bào dân tộc Mông tại xóm Mỏ Chì, xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai

Hiện nay, Thái Nguyên có 834 người người có uy tín trên địa bàn tỉnh, trong đó nam là 751 người, nữ là 83 người. Sau khi thực hiện rà soát, bổ sung, điều chỉnh nơi cư trú, đưa ra khỏi danh sách 102 người, bao gồm: 14 người tự nguyện xin rút; 07 người chết; 53 người không đảm bảo sức khỏe; 03 người đi làm ăn xa không cư trú tại địa phương; 03 người không còn uy tín; 02 người không đảm bảo các tiêu chí theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Quyết định 12/QĐ-TTg; 10 người do sáp nhập xóm không đủ điều kiện bình xét; 10 người địa bàn cư trú không còn trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời công nhận, bổ sung mới  24 người; thay thế 77 người; điều chỉnh nơi cư trú người có uy tín do sáp nhập xóm, tổ dân phố 09 người.

Việc đưa ra khỏi danh sách, bổ sung, điều chỉnh được thực hiện theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó, hằng năm, tỉnh Thái Nguyên thực hiện việc tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá đưa ra khỏi danh sách và bình chọn, xét công nhận bổ sung người có uy tín được đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch và đúng quy định. Việc đưa ra khỏi danh sách, bổ sung, điều chỉnh nơi cư trú người có uy tín trên địa bàn tỉnh là cơ sở để các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có uy tín, phân công, phân cấp thực hiện công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín theo tinh thần Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín, đồng thời là cơ sở để người có uy tín thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với đồng bào dân tộc thiểu số./.

Thanh Thủy